Slide 02Slide 03

Sữa hay sữa chua tốt hơn? Có 3 ưu điểm lớn khi chọn loại này: tỷ lệ hấp thụ canxi cao, tốt cho ruột và ngừa ung thư

03.12.2022   |   Sức khỏe
Sữa và sữa chua đều là 2 sản phẩm từ sữa được tiêu thụ nhiều nhất nhưng loại nào tốt hơn?
 

Các sản phẩm từ sữa là lựa chọn phù hợp cho mọi chế độ ăn uống lành mạnh nhưng việc chọn đúng loại có thể tạo ra sự khác biệt.

Sữa uống và sữa chua là hai sản phẩm từ sữa được tiêu thụ nhiều nhất. Cả hai đều đem lại những lợi ích sức khỏe rất tốt: Sữa có lợi cho xương và giàu canxi còn sữa chua có chứa men vi sinh có lợi cho sức khỏe đường ruột và hệ thống miễn dịch. Vì vậy, khá khó để chọn lựa loại nào tốt hơn. Tuy nhiên sự so sánh dưới đây có thể giúp bạn đưa ra câu trả lời.

Về thành phần dinh dưỡng

Theo trang Foodstruct, sữa và sữa chua có chỉ số đường huyết tương tự nhau, lần lượt là 36 và 38, nghĩa là cả hai đều có chỉ số đường huyết thấp, giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến của nồng độ insulin. Sữa chua cung cấp protein nhiều hơn sữa.

Sữa hay sữa chua tốt hơn? Có 3 ưu điểm lớn khi chọn loại này: tỷ lệ hấp thụ canxi cao, tốt cho ruột và ngừa ung thư - 3

 So sánh hàm lượng vitamin

Sữa có chứa nhiều vitamin A và D hơn sữa chua. Hàm lượng vitamin A trong sữa ở mức 196 mcg trên 100g. Một cốc sữa 250ml chứa 500mcg vitamin A, đáp ứng 55% nhu cầu hàng ngày cho nam và 70% cho nữ.

Hàm lượng vitamin D trong sữa ở mức 1,2 mcg trên 100g. Vì vậy, 250ml sữa có 3mcg vitamin D, trung bình là 15% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Vitamin B2 và B12 cũng có trong sữa nhưng giá trị không lớn.

Sữa chua là nguồn cung cấp vitamin B2 dồi dào. Sữa chua chứa vitamin B2 ở mức 0,278mcg trên 100g, nhu cầu hàng ngày là 1,3mcg và đối với phụ nữ là 1,1mcg. Một loại vitamin khác có trong sữa chua, tương đối cao hơn hàm lượng có trong sữa, là vitamin B12.

So sánh hàm lượng khoáng chất

Sữa là một trong những nguồn canxi tốt nhất. Nó cũng chứa một số lượng phốt pho, kali và selen nhưng không đáng kể.

Sữa chua cũng được coi là nguồn cung cấp canxi tốt, có lượng canxi cao nhưng không giàu canxi bằng sữa. Sữa chua giàu phốt pho, selen và kẽm hơn sữa.

Bảng so sánh lượng vitamin và khoáng chất trong sữa và sữa chua.

Tóm lại, sữa chua không béo giàu protein, vitamin B2 và B12, phốt pho, selen, kẽm và ít đường hơn. Sữa ít béo giàu vitamin A, D và canxi hơn. Cả hai đều ít chất béo, cholesterol và có chỉ số đường huyết thấp.

Sữa chua “vượt trội” sữa ở 3 điểm chính:

Chuyên gia dinh dưỡng Đài Loan Chen Guanrong chỉ ra 3 điểm vượt trội của sữa chua đó là:

Phù hợp với người không dung nạp lactose: Hầu hết mọi người đều nhạy cảm với lactose (lactose sensitive) chứ không phải là không dung nạp lactose (lactose inlerance). Nếu bạn nhạy cảm với lactose, thử chọn sữa chua có thể cải thiện triệu chứng khó chịu rất nhiều.

Tỷ lệ hấp thụ canxi/protein tốt hơn: Vi khuẩn axit lactic trong sữa chua sẽ tạo ra axit hữu cơ sau quá trình chuyển hóa, giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ canxi ở ruột. Protein gây dị ứng trong sữa được chia thành các phân tử nhỏ bằng quá trình lên men, làm cho protein dễ hấp thụ và ít gây dị ứng hơn.

Cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột: Sữa chua có chứa men vi sinh, kết hợp với việc ăn nhiều rau và trái cây giàu chất xơ, đội quân vi khuẩn tốt trong đường ruột sẽ tăng lên một cách tự nhiên, có thể ức chế hiệu quả các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Việc cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột không chỉ có thể tăng cường khả năng miễn dịch mà còn ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ