Slide 02Slide 03

Vì sao ăn nhiều bột yến mạch không tốt cho bệnh gout?

06.12.2022   |   Sức khỏe

Bột yến mạch chứa hàm lượng purine trong mức an toàn, tuy nhiên, người bệnh gout không nên ăn quá nhiều vì tiềm ẩn một số nguy cơ.

Bệnh gout là một dạng viêm khớp, xảy ra khi nồng độ axit uric tích tụ quá nhiều trong máu gây sưng viêm, nóng đỏ, đau đột ngột, dữ dội ở các khớp nhỏ đặc biệt là ngón chân cái. Trong những trường hợp nghiêm trọng, mạn tính, bệnh có thể phát triển các cục u xung quanh khớp (gọi là hạt tophi).

Chế độ ăn uống có liên quan nhiều đến nguy cơ mắc bệnh gout và việc hạn chế các loại thực phẩm chứa hàm lượng purin cao có thể giúp giảm các đợt bùng phát của căn bệnh này, bao gồm cả bột yến mạch.

Bột yến mạch là thực phẩm giàu chất xơ, chứa chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Hàm lượng purine có trong bột yến mạch vào khoảng 50 - 150 mg trên 100 g thực phẩm, được đánh giá là mức vừa phải. Một nghiên cứu về nhóm thực phẩm từ thực phẩm giàu purine bao gồm cả bột yến mạch không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc dung nạp một lượng vừa phải nhóm các thực phẩm này với tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Mặc dù không chứa hàm lượng purin cao như thịt nội tạng, sò điệp hoặc một số loại cá nhưng bột yến mạch cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh gout hoặc bùng phát cơn gout cấp khi ăn quá nhiều. Đối với những người nhạy cảm, lượng purine cao có thể làm tăng axit uric máu và dẫn đến cơn bùng phát gout do tích tụ tinh thể axit uric trong khớp. Đó là lý do tại sao những người bị bệnh gout nên tránh thực phẩm có chứa purine hoặc tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải.

Bột yến mạch có chứa hàm lượng purin vừa phải nhưng với người bệnh gout không nên ăn quá nhiều. Ảnh: Dreamstime

Bột yến mạch có chứa hàm lượng purin vừa phải nhưng với người bệnh gout không nên ăn quá nhiều. Ảnh: Dreamstime

Trung tâm Y tế thuộc đại học Pittsburgh, Mỹ khuyến nghị, hạn chế khẩu phần bột yến mạch xuống 2 lần mỗi tuần nếu bạn bị bệnh gout hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do tiền sử có người thân mắc bệnh này hoặc đang bị bệnh thận.

Các chuyên gia cũng cho rằng, bột yến mạch có hàm lượng purine trong phạm vi vừa phải và khuyến nghị những người mắc bệnh gout là dưới 400 mg/ngày để ngăn ngừa bệnh gout và tăng axit uric máu.

Cách bổ sung yến mạch an toàn với bệnh gout

Do có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hàm lượng chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no và nhu động ruột đều đặn, bạn không nên loại bột yến mạch khỏi chế độ ăn uống của mình. Với người bệnh gout, các chuyên gia khuyến nghị một số điều chỉnh về liều lượng và cách ăn bột yến mạch có thể giúp ngăn ngừa cơn gout cấp như sau:

Giới hạn khẩu phần: Không quá 2 phần yến mạch mỗi tuần, không quá 400mg/ngày.

Chú ý đến các loại bột yến mạch khác nhau: Đọc kỹ bảng thành phần của các sản phẩm bột yến mạch để bổ sung hợp lý. Bột yến mạch đã qua chế biến có thể chứa các thành phần khác làm tổng hàm lượng purine thậm chí cao hơn như lúa mạch, lúa mì hoặc lúa mạch đen.

Giảm các thực phẩm giàu purine khác: Thực phẩm chiên rán và bia rượu có nhiều purine và đều không có lợi cho sức khỏe như bột yến mạch. Các loại topping (phần thêm bên trên cho một số món ăn và thức uống) phổ biến như kem, đường hoặc mật ong và sữa chua ngọt có thể chứa nhiều purine.

Thêm thực phẩm và gia vị thân thiện với bệnh gout: Một số loại trái cây như quả anh đào chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, có lợi cho những người mắc bệnh gout.

Uống đủ nước: Giữ đủ nước giúp thận bài tiết hiệu quả axit uric dư thừa.

 

Bảo Bảo (Theo Healthline, Very Well Health)

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ