Slide 02Slide 03

5 loại thịt này đều là

21.10.2023   |   Tư vấn dinh dưỡng

Các loại thịt dưới đây đều là các loại hình thành dưới bàn tay "nhào nặn" của con người, nên hạn chế ăn.

1. Bít tết bò băm

Bít tết bán trên thị trường có thể được chia thành hai loại là bít tết cắt nguyên bản và bít tết bò băm, dựa trên các phương pháp chế biến khác nhau. Bít tết cắt nguyên bản là nguyên miếng thịt bò (sườn bò, thăn bò) được cắt trực tiếp từ con bò mà không qua bất kỳ khâu sơ chế nào, là loại thịt tươi ngon. Bít tết cắt miếng nguyên miếng có màu sắc tươi sáng, bóng loáng và phần mỡ là màu trắng hoặc trắng sữa.

5 loại thịt này đều là amp;#34;thịt nhân tạoamp;#34;, dù trẻ có thích ăn đến đâu cũng nên hạn chế, tránh hiểm họa về sau - 1

Nên chọn bít tết nguyên miếng thay vì bò băm. (Ảnh minh họa). 

Trong trường hợp bình thường, tổng số vi khuẩn bên trong miếng bít tết cắt nguyên bản không nhiều, khi nấu, chúng ta không cần nấu chín 100% mà có thể ăn khi thịt chín từ 50-80%.

Nhãn bít tết cắt nguyên bản chỉ bò tươi nguyên bản 100%, nếu các phụ kiện hoặc phụ gia thực phẩm khác xuất hiện trong danh sách thành phần trên nhãn thì đó là bít tết bò băm.

Bít tết bò băm, còn được gọi là "bít tết ép" dùng để chỉ việc kết hợp thịt bò xay và ép lại với nhau để làm bít tết. Phụ gia thực phẩm thường được thêm vào trong quá trình ép. Nếu bạn nhìn thấy những từ như glutamine transaminase (enzym TG), protein đậu nành cô lập... trong danh sách thành phần trên nhãn bao bì thì loại bít tết này là "bít tết ép". Trên thực tế, bít tết ép mà chúng ta đang nói đến không phải là thịt bò kém chất lượng, tuy nhiên, các chất phụ gia thực phẩm trong món ăn là câu chuyện đáng bàn. Phụ gia sẽ không gây hại trực tiếp cho cơ thể nhưng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột đối với những người có đường ruột nhạy cảm hoặc trẻ em. Ngoài ra, hầu hết "bít tết ép" đều được rã đông thịt, chế biến rồi đông lạnh, điều này tự nhiên làm tăng nguy cơ vi khuẩn và ô nhiễm. Trước khi ăn, chúng ta phải nấu chín hoặc chiên kỹ bít tết.

Vì vậy, vì lý do an toàn và sức khỏe, bạn nên mua bít tết nguyên bản, tuy giá sẽ cao hơn nhưng rất đáng mua.

2. Thanh cua

Thanh cua là một món ăn nhẹ được làm từ thịt cá rồi cắt thành từng dải, trái với suy nghĩ của nhiều người rằng thanh cua được làm từ thịt cua. Que thanh cua hay còn gọi là que thịt cua thực chất là một loại thực phẩm surimi được chế biến từ nhiều loại surimi nước biển hoặc surimi nước ngọt, với hàm lượng đạm cao, ít béo...

Thành phần chính của que cua là surimi - thịt cá trắng, nước, tinh bột ăn được, protein đông lạnh, đường trắng, muối ăn, chiết xuất cua, phụ gia thực phẩm. Nó thậm chí không liên quan gì đến thịt cua. Loại thực phẩm này có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu trong các món đĩa, sushi, lẩu... Nó rất được mọi người ưa chuộng, nhưng xét về giá trị dinh dưỡng thì có thể nói là nó không có nhiều giá trị. 

5 loại thịt này đều là amp;#34;thịt nhân tạoamp;#34;, dù trẻ có thích ăn đến đâu cũng nên hạn chế, tránh hiểm họa về sau - 2

Thanh cua. (Ảnh minh họa). 

Thanh cua chứa lượng carbohydrate khá cao, nếu dư thừa chất này trong cơ thể có thể gây ra các bệnh về đường ruột. Đặc biệt, thanh cua có thể chứa thêm các chất phụ gia, chất bảo quản. Các chất này sẽ không có lợi cho bà bầu và trẻ nhỏ. Lượng đường có trong sản phẩm không tốt cho người bị tiểu đường.

3. Miếng phi lê gà

Thăn gà, phi lê gà là "thịt tổng hợp", trong đó các cơ sở kinh doanh sẽ lọc lấy những phần thịt kém chất lượng của gà, trộn với một phần ức gà, băm thành thịt băm rồi trộn với một ít tinh bột và phụ gia thực phẩm làm thành thanh phi lê gà. Món ăn này nhiều bột, kém dinh dưỡng, chưa kể các phụ gia thực phẩm gây hại cho sức khỏe, tốt nhất nên hạn chế an. 

 4. Thịt bò cuộn dải

Bò cuộn dải là loại chắc hẳn ai cũng đã quen thuộc, khi ăn lẩu thường lựa chọn để nhúng. Loại thịt cuộn này phổ biến nhưng nhìn chung không phải lúc nào cũng là nguyên chất. Một số cửa hàng bán khay thịt này, tuy có vị giống thịt bò, thịt cừu nhưng giá trị dinh dưỡng rất thấp do bản thân miếng thịt bò không ngon, do thịt giả... 

Thịt bò cuộn dải ngon là sau khi rã đông, thịt vẫn giữ được kết cấu vệt vân rõ ràng, những sợi mỡ trắng xen lẫn phần nạc màu hồng. Nếu các chỉ nạc và mỡ không có sự liên kết chặt, màu sắc bị nhạt đi sau khi rã đông thì đó là thịt đã quá hạn sử dụng và không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ăn những loại này rất hại sức khỏe, có thể gây ngộ độc, bệnh nội tạng... 

5. Xúc xích, giăm bông

Xúc xích, giăm bông được bày bán khắp mọi nơi ở các cửa hàng tiện lợi hay các điểm du lịch. Xúc xích giăm bông thông thường được làm từ thịt nạc và một lượng nhỏ tinh bột, nhưng trên thị trường có rất nhiều loại xúc xích được bán với giá vài nghìn, về cơ bản chúng được làm từ thịt vụn và rất nhiều tinh bột, chỉ có một chút vị thịt. 

Xúc xích, giăm bông đều là thực phẩm chế biến "nhân tạo", có chất bảo quản. Khi ăn, hãy cố gắng chọn những thương hiệu lớn, yêu cầu cơ bản về chất lượng và vệ sinh vẫn có thể được đảm bảo. Khuyến cáo, khi mua xúc xích, giăm bông, bạn nên đọc kỹ bảng thành phần và cố gắng chọn loại có nhiều thịt, không nên mua bừa bãi.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ