Slide 02Slide 03

9 bí quyết giúp người Nhật không chỉ sống lâu, sống khỏe mà còn không bao giờ béo phì

28.01.2022   |   Gia đình

Những quy tắc ăn uống đã thành thói quen này của người Nhật là yếu tố quan trọng giúp họ sống thọ, khỏe mạnh và luôn duy trì được vóc dáng thon gọn.

 

Nhật Bản đứng đầu về tuổi thọ trong số tất cả các quốc gia trên thế giới. Nếu tuổi thọ trung bình ở Thụy Sĩ là khoảng 83,4 thì ở Nhật Bản là 84,3. Ngoài ra, Nhật còn được coi là quốc gia gầy nhất trên thế giới vì chỉ có 3% cư dân bị béo phì. 

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp người dân nơi đây sống thọ, khỏe mạnh và có vóc dáng thon gọn.

Có một hệ thống dinh dưỡng đặc biệt do chính phủ Nhật đề xuất và được người dân tích cực áp dụng. Nó được phát triển vào năm 2000 với cái tên "Japanese food guide spinning top" (tạm dịch: Con quay hướng dẫn thực phẩm Nhật Bản, dựa theo tên một món đồ chơi phổ biến của trẻ em).

Nếu bạn tò mò muốn biết người Nhật đã làm thế nào để đạt được những điều đó và muốn học hỏi họ, hãy thử đọc những bí quyết dưới đây. 

1. Càng nhỏ càng tốt

9 bí quyết giúp người Nhật không chỉ sống lâu, sống khỏe mà còn không bao giờ béo phì - 1

Người Nhật tin rằng khẩu phần ăn nhỏ hơn khiến việc ăn uống chậm hơn giúp bạn cảm nhận được chính xác bản thân đã no hay chưa. Ưu tiên nhiều đĩa nhỏ thay vì một đĩa lớn. Nó có thể giúp bạn không ăn quá nhiều và do đó, duy trì cân nặng hợp lý.

2. Ăn cho đến khi bạn no 80%

9 bí quyết giúp người Nhật không chỉ sống lâu, sống khỏe mà còn không bao giờ béo phì - 2

Không nên ăn quá nhanh vì phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bạn bắt đầu ăn thì não mới gửi tín hiệu no. Người Nhật biết điều này và áp dụng một quy tắc đơn giản - chỉ ăn cho đến khi bạn no 80% hoặc chỉ ăn 8/10 phần của bữa ăn. 

3. Ăn đậu phụ

9 bí quyết giúp người Nhật không chỉ sống lâu, sống khỏe mà còn không bao giờ béo phì - 3

Đậu phụ cũng là một đặc điểm nổi bật trong chế độ ăn kiêng của người Nhật. Nó không chỉ thuần chay mà còn giữ cho da của bạn đàn hồi, để bạn trông trẻ hơn. Hơn nữa, đậu phụ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và giúp duy trì cân nặng hợp lý (nếu chúng ta không lạm dụng nó với một loại thực phẩm khác).

4. Ăn thực phẩm giàu carbohydrate, giảm muối, chất béo

Đặc điểm chính của hệ thống dinh dưỡng "Japanese food guide spinning top" là thực phẩm carbohydrate chiếm ưu thế và ăn ít chất béo. Bạn cũng nên giảm lượng muối, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và đồ uống có chứa nhiều đường.

5. Chia thành các nhóm thực phẩm

9 bí quyết giúp người Nhật không chỉ sống lâu, sống khỏe mà còn không bao giờ béo phì - 4

Tất cả các thực phẩm được chia thành nhiều nhóm - mỗi nhóm có số lượng khuyến nghị mỗi ngày (kích thước của các phần phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của một người). Chế độ ăn tập trung nhiều vào lương thực và ngũ cốc, sau đó là rau (ăn sống, chế biến và nấu súp), các món thịt và cá. Trái cây và các sản phẩm từ sữa được khuyến nghị là 2 phần mỗi ngày.

6. Ăn uống đúng giờ, đúng bữa

Điều quan trọng không chỉ là chúng ta ăn gì, mà còn quan trọng là chúng ta ăn như thế nào. Người Nhật thưởng thức bữa ăn theo truyền thống, duy trì giờ giấc ăn theo một nhịp điệu nhất định và cố gắng tuân theo nó. 

7. Ăn thực phẩm theo mùa

Chế độ ăn uống của người Nhật tập trung vào các sản phẩm địa phương và theo mùa, đôi khi họ mới ăn các thực phẩm nhập khẩu. 

8. Bữa ăn cân bằng

9 bí quyết giúp người Nhật không chỉ sống lâu, sống khỏe mà còn không bao giờ béo phì - 5

Mỗi bữa ăn của người Nhật phải được cân bằng và có các sản phẩm từ một số nhóm thực phẩm. Ví dụ, một bữa trưa của học sinh điển hình ở Nhật Bản bao gồm cơm, thịt hoặc cá, súp miso, một ly sữa và trái cây. Điều quan trọng là phải giữ cân bằng giữa lượng thức ăn ăn vào và lượng calo tiêu thụ. 

9. Hạn chế việc nấu trước đồ ăn

Giữ thức ăn đã nấu chín trong thời gian dài và nấu trước không phải là điều được coi là lành mạnh ở Nhật Bản. Họ luôn cố gắng ăn các sản phẩm tươi sống.

Tóm lại chế độ dinh dưỡng của người Nhật tập trung vào các sản phẩm tươi sống và ẩm thực quốc gia, hạn chế lượng chất béo và đồ ngọt. Mặc dù những quy tắc ăn uống này rất đơn giản nhưng hoạt động rất hiệu quả. 

Những kết quả nghiên cứu đã xác nhận điều này. Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu thói quen ăn uống của gần 80.000 người Nhật trong 15 năm. Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong thấp hơn 15% ở những người tuân theo các khuyến nghị dinh dưỡng trên.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ