Slide 02Slide 03

Thành phố có số người sống trên 100 tuổi nhiều gấp 3 lần bình quân cả nước Nhật nhờ ăn loại thực phẩm bổ ruột

13.10.2022   |   Sức khỏe
Kyotango là một thành phố có nhiều người sống thọ nổi tiếng ở Nhật Bản với số cư dân trên trăm tuổi ở địa phương nhiều hơn gấp ba lần so với mức trung bình của Nhật Bản. Tất cả là nhờ họ thường ăn những thực phẩm tốt cho đường ruột.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người có thể sống lâu và khỏe mạnh, trong khi những người khác cùng độ tuổi lại mắc nhiều bệnh tật hay qua đời sớm? Ngoài yếu tố cá nhân, nó còn có thể liên quan đến thói quen sinh hoạt của nhiều vùng khác nhau. 

Thành phố có nhiều người sống thọ nhất Nhật Bản nhờ chăm sóc tốt đường ruột

Kyotango, tỉnh Kyoto là một thành phố sống thọ nổi tiếng ở Nhật Bản, số người sống trên trăm tuổi ở địa phương nhiều hơn gấp ba lần so với mức trung bình của Nhật Bản, điều này cũng đã thu hút nhiều chuyên gia đến tìm hiểu. 

Một số chuyên gia cho rằng nó có thể liên quan đến “hormone trẻ hóa” dehydroepiandrosterone (DHEA), trong khi một số chuyên gia cho rằng việc chăm sóc tốt môi trường ruột có mối quan hệ sâu sắc với hiện tượng này.

Thành phố có số người sống trên 100 tuổi nhiều gấp 3 lần bình quân cả nước Nhật nhờ ăn loại thực phẩm bổ ruột - 1

Thành phố Kyotango có số người sống trên trăm tuổi nhiều hơn gấp ba lần so với mức trung bình của Nhật Bản. (Ảnh minh họa)

Yuji Naito, giáo sư tại Khoa Y, Đại học Y tỉnh Kyoto, cho biết một giải pháp là để kiểm soát các yếu tố thúc đẩy lão hóa là chăm sóc đường ruột. Sự lão hóa của đường ruột liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt và thói quen ăn uống. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra tình trạng viêm mãn tính khi ruột già đi. Giáo sư Yuji Naito cho biết loại viêm này không phải là viêm cấp tính do nhiễm trùng như viêm phổi mà là một số lượng nhỏ viêm dai dẳng thường xuất hiện trong cơ thể. Khi các triệu chứng viêm lan ra toàn bộ cơ thể cùng với sự phá vỡ chức năng hàng rào của ruột có thể gây ra nhiều loại bệnh. Do đó, lão hóa đường ruột trở thành một trong những điểm khởi đầu của các bệnh khác trong cơ thể. 

Từ năm 2017, Yuji Naito đã điều tra mối quan hệ giữa hệ thực vật đường ruột và sức khỏe của người cao tuổi ở thành phố Kyotango, tỉnh Kyoto, một khu vực sống thọ nổi tiếng ở Nhật Bản. Kết quả nhận thấy trong đường ruột của những người cao tuổi này rất giàu các chủng vi khuẩn sản xuất axit butyric (một loại axit béo có lợi cho sức khỏe).

Thành phố có số người sống trên 100 tuổi nhiều gấp 3 lần bình quân cả nước Nhật nhờ ăn loại thực phẩm bổ ruột - 2

Chuyên gia cho rằng sức khỏe đường ruột có liên quan tới quá trình lão hóa và tuổi thọ. (Ảnh minh họa)

Vi khuẩn tạo axit butyric và bifidobacteria có lợi cho cơ thể con người không thể tồn tại trong môi trường giàu oxy nên môi trường ruột nằm sâu ở trong cơ thể người là nơi sinh sống tốt cho loại vi khuẩn này.

Tuy nhiên, nếu chức năng hàng rào của ruột bị tổn thương do viêm nhiễm, dẫn đến lượng oxy đi vào ruột nhiều sẽ khiến các vi khuẩn này khó tồn tại, vi khuẩn xấu dễ xâm nhập và trở thành điểm khởi đầu thúc đẩy quá trình lão hóa đường ruột. 

Ngoài ra, sau khi so sánh số liệu về bệnh tật của người dân thành phố Kyotango và thành phố Kyoto, người ta thấy rằng tỷ lệ người dân ở thành phố Kyotango mắc bệnh ung thư đại trực tràng chỉ khoảng một nửa, nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ cũng thấp hơn, độ tuổi của mạch máu trẻ hơn.

Chế độ ăn uống có chất xơ và thực vật có tác dụng hãm quá trình lão hóa đường ruột

Vì vậy, làm thế nào người dân Kyotango có thể duy trì một hệ vi khuẩn đường ruột mạnh mẽ? Theo khảo sát của giáo sư Yuji Naito, người cao tuổi ở thành phố Kyotango tiêu thụ rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc chưa tinh chế như gạo lứt và ngũ cốc nguyên hạt), khoai môn, đậu và rong biển với tần suất cao.

Giáo sư Yuji Naito giải thích rằng thực phẩm giàu chất xơ có thể trở thành thức ăn cho vi khuẩn đường ruột tiết ra axit butyric và các axit béo chuỗi ngắn quan trọng khác để duy trì sức khỏe. Ngoài ra, thực phẩm từ thực vật cũng rất giàu chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh như polyphenol và carotenoids.

Các loại thực phẩm như đậu, khoai môn và ngũ cốc cũng rất giàu tinh bột kháng có thể đến ruột mà không cần tiêu hóa. Tinh bột kháng không thể được tiêu hóa bởi dạ dày và ruột non, và bởi vì nó không thể được hấp thụ nên lượng calo nạp vào cũng thấp hơn và ít có khả năng kích thích lượng đường trong máu và insulin, vì vậy nó rất hữu ích cho việc giảm cân. Vì tinh bột kháng là thức ăn ưa thích của vi khuẩn đường ruột nên nó không chỉ có lợi cho việc nuôi dưỡng môi trường ruột khỏe mạnh, khi được vi khuẩn đường ruột tiêu hóa, nó còn có thể chuyển hóa thành axit béo chuỗi ngắn, có tác dụng chống viêm và ung thư đại trực tràng.

Thành phố có số người sống trên 100 tuổi nhiều gấp 3 lần bình quân cả nước Nhật nhờ ăn loại thực phẩm bổ ruột - 3

Rau củ quả nhiều chất xơ và sữa chua là những thực phẩm có lợi cho đường ruột. (Ảnh minh họa)

Hơn nữa, theo một bài báo do giáo sư Yuji Naito viết, hơn 45% người dân ở thành phố Kyotango tiêu thụ sữa chua hàng ngày. Sữa chua có thể nói là một loại thực phẩm tiêu biểu cho việc cải thiện môi trường đường ruột, nó có chứa các lợi khuẩn như vi khuẩn axit lactic, có thể làm cho người ăn ít bị táo bón và viêm đường ruột. 

Sự kết hợp giữa thực phẩm giàu chất xơ với sữa chua đã tăng gấp đôi khả năng kìm hãm sự lão hóa của ruột.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ