Slide 02Slide 03

Chuyên gia Nhật: Nghỉ ngơi kiểu này giúp tăng khả năng miễn dịch, sánh ngang với tập thể dục

07.02.2022   |   Sức khỏe

Giáo sư Anbao, người đang tham gia nghiên cứu về khả năng miễn dịch ở Nhật Bản cho rằng nghỉ ngơi hợp lý cũng có thể cải thiện khả năng miễn dịch và nó không thua kém gì so với tập thể dục.


Dịch bệnh ngày càng nguy hiểm, nhiều người đã nhận ra tầm quan trọng của khả năng miễn dịch. Vì miễn dịch được ví như “chiếc ô bảo vệ”, không những có thể phát hiện kịp thời vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể mà còn có thể tự vệ và loại bỏ chúng.

Làm thế nào để cải thiện khả năng miễn dịch? Một số người sẽ nói rằng tập thể dục thường xuyên là một cách tốt để tăng cường khả năng miễn dịch. Điều này đúng bởi tập thể dục khoa học, hợp lý có thể nâng cao khả năng miễn dịch của bản thân. Tuy nhiên, đôi khi do hoàn cảnh đặc biệt, công việc quá bận rộn, hoặc do tuổi cao… nên nhiều người không thể tập luyện thể dục để nâng cao khả năng miễn dịch. 

Chuyên gia Nhật: Nghỉ ngơi kiểu này giúp tăng khả năng miễn dịch, sánh ngang với tập thể dục - 1

Trên thực tế, giáo sư người Nhật Anbao cho biết nghỉ ngơi hợp lý cũng có thể cải thiện khả năng miễn dịch, và nó không thua kém gì so với tập thể dục.

Giáo sư Anbao chia sẻ: Bằng cách nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời điều chỉnh các dây thần kinh giao cảm và phó giao cảm, hệ thống miễn dịch có thể hoạt động bình thường, duy trì tâm trạng tốt, tăng hoạt động thực bào của bạch cầu, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Hai kiểu nghỉ ngơi giúp tăng khả năng miễn dịch

1. Tắm nắng

 

Chuyên gia Nhật: Nghỉ ngơi kiểu này giúp tăng khả năng miễn dịch, sánh ngang với tập thể dục - 2

Rất nhiều lợi ích của việc tắm mình dưới ánh nắng mặt trời. Vitamin D được biết đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể, vì nó có tác dụng kích hoạt các tế bào T - các tế bào miễn dịch, có chức năng tìm kiếm và tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn và virus gây bệnh trong cơ thể.

 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin D có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư thận và ung thư vú. Bên cạnh đó, vitamin D còn rất hiệu quả trong việc giúp ngừa các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tiểu đường, bệnh tim, các bệnh tự miễn dịch, béo phì, vô sinh và các triệu chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời còn có tác dụng cải thiện chức năng gan, giúp tăng cường khả năng loại thải các độc tố ra khỏi cơ thể, ngừa bệnh vàng da.

Khuyến nghị: Thời gian 9-10 giờ sáng và 4-5 giờ chiều, tia cực tím yếu nên rất thích hợp tắm nắng. Mùa hè nên tắm nắng 30 phút, mùa đông 60 phút là thích hợp.

2. Không suy nghĩ trong 5 phút

 

Chuyên gia Nhật: Nghỉ ngơi kiểu này giúp tăng khả năng miễn dịch, sánh ngang với tập thể dục - 3

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi não bộ mệt mỏi, hãy để bản thân không bị phân tâm và không suy nghĩ gì cả. Để cơ thể trong tạng thái này khoảng 5 phút có thể giúp các dây thần kinh giao cảm và phó giao cảm được nghỉ ngơi và điều hòa nhằm duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Từ đó tăng cường khả năng chống lại vi khuẩn và virus.

Ba điều phá hủy khả năng miễn dịch, khuyên bạn nên làm càng ít càng tốt

1. Hút thuốc

 

Tổ chức Y tế Thế giới từng liệt kê sáu lối sống không lành mạnh, trong đó hút thuốc đứng số một. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi các chất độc hại trong khói thuốc đi vào máu, mạch máu sẽ co thắt dẫn đến lượng máu cung cấp cho các cơ quan không đủ, lượng dinh dưỡng và oxy cung cấp giảm. Đặc biệt là niêm mạc đường hô hấp không được cung cấp đủ oxy, làm suy giảm khả năng miễn dịch, khiến các loại virus, vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể.

2. Ăn quá nhiều thịt đỏ

 

Chuyên gia Nhật: Nghỉ ngơi kiểu này giúp tăng khả năng miễn dịch, sánh ngang với tập thể dục - 4

Các chuyên gia của Đại học Harvard, Mỹ phát hiện ra rằng những người ăn quá nhiểu thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt dê… đồng thời ăn rất ít rau, có thể khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, bạn dễ bị ốm.

Do lâu ngày không ăn rau xanh, trái cây hoặc ăn ít sẽ dẫn đến cơ thể bị thiếu các loại vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Bởi những hợp chất này rất cần thiết để hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch và chống lại nhiễm trùng.

3. Thường xuyên làm việc quá sức

 

Thường xuyên làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng đến hệ nội tiết, làm việc mệt mỏi liên tục sẽ làm rối loạn hệ thần kinh của con người, gây rối loạn toàn bộ hệ miễn dịch, giảm khả năng miễn dịch.

Cân đối hợp lý giữa công việc và nghỉ ngơi là chìa khóa quan trọng của sức khỏe, là nền tảng để duy trì hệ thống miễn dịch.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ