Slide 02Slide 03

7 thực phẩm nhiều người sợ sẽ phá thận, bác sĩ chỉ rõ 3 món

02.02.2024   |   Gia đình
Nhiều thực phẩm được cư dân mạng đánh giá là gây hại cho thận nhưng theo chuyên gia thì không phải loại nào cũng gây tổn hại trừ khi bạn là người mắc bệnh thận.

Thận không chỉ là cơ quan quan trọng để lọc chất thải và chất độc trong cơ thể mà còn chịu trách nhiệm điều hòa huyết áp và duy trì cân bằng điện giải. Thận bị suy yếu không chỉ gây ra bệnh tiểu đường, huyết áp cao mà còn gây phù nề, tổn hại da.

Có rất nhiều loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ tạo gánh nặng cho thận, ăn quá nhiều cũng có thể gây tổn thương chức năng thận.

Trang Social Lab của Đài Loan dựa trên quan sát các cuộc thảo luận của cư dân mạng trên Internet về các chủ đề liên quan đến “thực phẩm có hại cho thận”, để chọn ra bảng xếp hạng các thực phẩm được cư dân mạng thảo luận sôi nổi nhất. Dưới đây là danh sách 7 món ăn phổ biến khiến mọi người lo ngại.

7 thực phẩm nhiều người sợ sẽ phá thận, bác sĩ chỉ rõ 3 món amp;#34;vô tộiamp;#34;, thứ hại nhất lại hay được dùng vào Tết - 1

 

Theo bảng trên có thể thấy đồ uống có đường là thực phẩm được nhiều người đánh giá là hại thận nhất. Mọi người đều tin rằng việc tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường không chỉ dễ dẫn đến béo phì mà còn có thể gián tiếp dẫn đến huyết áp cao, lượng đường trong máu và mỡ máu, ảnh hưởng đến chức năng thận, thậm chí gây tổn thương thận.

Nhiều cư dân mạng còn bàn luận rằng uống nhiều đồ uống giàu đường sẽ dễ dẫn tới tiểu đường và phải chạy thận. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia, bảng danh sách trên không hoàn toàn chính xác. 

Không phải thực phẩm nào cũng hại thận

Bác sĩ Qiu Liangde (Khoa Thận, Phòng khám Gia Nghĩa Tzu Chi, Trung Quốc) cho biết, sau khi xem danh sách này, ông cảm thấy mọi người đã có những nhận định sai lầm. Bác sĩ Qiu Langde giải thích rằng một số thực phẩm ở bảng trên là dành cho những người đã bị tổn thương chức năng thận, phải hạn chế protein, kali, phốt pho. Chẳng hạn như những thực phẩm số 4, 6 và 7 chỉ không phù hợp với người mắc bệnh thận, với người khỏe thì hoàn toàn không có vấn đề.

Sữa, đậu và các loại hạt vẫn rất tốt với người khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

 Sữa, đậu và các loại hạt vẫn rất tốt với người khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Thực tế, đậu, sữa và các loại hạt là thực phẩm chất lượng cao không gây hại thận, tốt cho phần đông mọi người. Đậu chứa protein hoàn chỉnh và chất dinh dưỡng chất lượng cao, sữa cũng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, một lượng hạt thích hợp mỗi ngày chứa chất béo tốt cho sức khỏe và nhiều nguyên tố vi lượng. Ba loại thực phẩm này đều phù hợp để bổ sung hàng ngày nhằm cải thiện sức khỏe. Dù vậy, mọi người vẫn nên tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng. 

Đồ uống có đường và rượu là thứ gây tổn hại thận nhất

Tuy nhiên, đồ uống có đường, đồ chiên rán, nội tạng và nước sốt trong danh sách trên thực sự là những thực phẩm có hại cho thận. Bác sĩ Qiu Liangde cho biết hơn một nửa số bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính có liên quan đến các bệnh như tiểu đường và cao huyết áp. Tiêu thụ đồ uống có đường quá mức có thể dẫn đến việc kiểm soát lượng đường trong máu kém.

Uống hơn 7 cốc đồ uống có đường trong một tuần sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh thận. (Ảnh minh họa)

Uống hơn 7 cốc đồ uống có đường trong một tuần sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh thận. (Ảnh minh họa)

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ uống có đường có liên quan đến protein niệu và làm suy giảm chức năng thận. Khi bạn uống hơn 7 cốc đồ uống có đường trong một tuần, mức lọc cầu thận sẽ trở nên kém hơn và nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính sẽ tăng lên đáng kể.

Đồ chiên rán sau khi được nấu ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra quá trình oxy hóa và peroxid hóa, từ đó có thể gây viêm và lão hóa tế bào. Stress oxy hóa cũng có thể làm tổn thương các tế bào nội mô mạch máu. Vì chức năng lọc của thận phụ thuộc vào hoạt động của các mạch máu cực nhỏ nên thận dễ bị tổn thương do stress oxy hóa.

Thịt nội tạng và thịt đỏ cũng là những thực phẩm gây tổn thương mạch máu, tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận. Còn nước sốt và nước tương có hàm lượng natri cao, có thể khiến huyết áp tăng cao và gây tổn thương chức năng thận.

Rượu là thực phẩm rất hại thận và gan. (Ảnh minh họa)

Rượu là thực phẩm rất hại thận và gan. (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Qiu Liangde, mọi người đừng bỏ qua một thực phẩm hại thận mà không ai nhắc đến đó là rượu. Mặc dù hầu hết mọi người đều cho rằng rượu có hại cho gan nhưng trên thực tế, 10% đến 20% rượu được chuyển hóa qua thận. Uống quá nhiều rượu sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận, làm nặng thêm tình trạng viêm thận.

Vào dịp cuối năm và Tết sắp tới là thời điểm mà mọi người ăn uống nhậu nhẹt nhiều, nếu không cẩn thận mà uống quá nhiều rượu có thể gây tổn thương đến thận, do đó nhất định phải uống có kiểm soát hoặc tốt nhất tránh hoàn toàn.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ