Slide 02Slide 03

Cây mọc hoang “đổi vận” thành cây cảnh ưu ái, đặt một chậu ở phòng khách vừa trấn trạch vừa gọi lộc

01.06.2024   |   Gia đình
Cây cảnh này có những chiếc lá tròn tròn như những đồng xu, sẽ giúp mang về tiền tài, may mắn và bình an cho gia đình.

Loại cây cảnh này trước mọc hoang ở vùng đồi núi, nhưng ngày nay nó đã được “đổi vận” đưa vào chậu để làm cây cảnh. Đó chính là cây bình vôi, hay còn được gọi là củ mối trôn, củ một, củ mối trôn, tử nhiên, ngải tượng, có tên khoa học là Stephania rotunda Lour.

 

Cây mọc hoang “đổi vận” thành cây cảnh ưu ái, đặt một chậu ở phòng khách vừa trấn trạch vừa gọi lộc - 1

 

 

Đây là một loại cây leo, lá có màu xanh ngọc lục bảo, tròn xoe với những đường gân lá nổi bật, nhìn rất sinh động và đẹp mắt. Phần thân gần đất phình to ra có hình dạng như bình đựng vôi ăn trầu nên nó mới được gọi là cây bình vôi.

Bạn hoàn toàn có thể đưa bình vôi vào chậu và trồng trong nhà. Hãy làm giàn leo cho cây theo ý muốn của mình, nó sẽ tạo thành một mảng xanh khiến không gian sống trở nên cao cấp hơn.

Cây mọc hoang “đổi vận” thành cây cảnh ưu ái, đặt một chậu ở phòng khách vừa trấn trạch vừa gọi lộc - 2

Trong phong thủy, lá cây bình vôi như những đồng xu nhỏ xinh, sẽ giúp mang về tiền tài, may mắn cho gia đình. Không những vậy, loại cây này còn có tác dụng xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo, giúp gia đình bình an. Cây bình vôi còn tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe.

Cây mọc hoang “đổi vận” thành cây cảnh ưu ái, đặt một chậu ở phòng khách vừa trấn trạch vừa gọi lộc - 3

Không chỉ là một loại cây cảnh mang gọi lộc, thân và rễ cây bình vôi còn được dùng làm thuốc. Trong y học cổ truyền, cây bình vôi có tác dụng an thần, trấn kinh, khắc phục triệu chứng suy nhược, nóng sốt, nhức đầu, rối loạn chức năng tiêu hóa,…

Các nghiên cứu hiện đại cũng phát hiện ra tác dụng của nó và ứng dụng điều chế thành các bài thuốc an thần, điều trị mất ngủ, suy nhược cơ thể.

Cách trồng và chăm sóc cây bình vôi

Bạn có thể mua cây cảnh bình vôi tại các cửa hàng bán cây cảnh mang về trồng. Loại cây này phát triển rất nhanh, không tốn nhiều công sức chăm sóc. Nhưng trong quá trình bảo trì, bạn nên đảm bảo những yếu tố sau để cây phát triển tốt, lá xanh bóng như ngọc.

Cây mọc hoang “đổi vận” thành cây cảnh ưu ái, đặt một chậu ở phòng khách vừa trấn trạch vừa gọi lộc - 4

 

 

- Trồng cây trong chậu nhỏ

Cây cảnh bình vôi chịu được khô hạn, vì thế bạn nên trồng trong chậu nhỏ và nông để kiểm soát tốt hơn độ khô và độ ẩm của đất, đồng thời tránh tình trạng đọng nước và thối rễ. Về đất trồng, nên trồng trong đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt.

 

 

- Đặt cây cảnh ở nơi có ánh sáng đầy đủ

Cây bình vôi không có yêu cầu về ánh sáng, bạn có thể đặt cây ở nơi có đủ ánh sáng hoặc trong góc tối rất lâu. Vì thế rất thích hợp để trồng cây trong nhà. Nhưng muốn đường nét trên lá rõ ràng hơn, mảng xanh của lá có màu xanh ngọc bích và căng mọng hơn thì nên cho cây tiếp xúc với ánh sáng đầy đủ. Nếu đặt cây ở góc tối quá lâu, màu sắc của lá của bình vôi sẽ nhạt hơn.

Cây mọc hoang “đổi vận” thành cây cảnh ưu ái, đặt một chậu ở phòng khách vừa trấn trạch vừa gọi lộc - 5

 

 

- Tưới ít nước cho cây

Cây bình vôi có rễ củ nên có khả năng trữ nước rất mạnh, vì thế bạn không cần tưới nước nhiều cho cây. Hãy để đất khô hoặc khô hoàn toàn rồi hẵng tưới nước cho cây.

 

 

- Bón phân cho cây vào mùa sinh trưởng

Muốn cây bình vôi phát triển tốt, lá xanh bóng thì bạn nên bón phân thường xuyên cho cây, nhất là vào mùa sinh trưởng. Hãy bổ sung phân phức hợp bằng cách pha loãng với nước, tưới cho cây khoảng 10-15 ngày/lần.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ