Slide 02Slide 03

Đi bộ bao nhiêu bước để giảm cân? Chuyên gia chỉ rõ nhất định phải đảm bảo điều này mới hiệu quả

09.10.2023   |   Phong Cách Sống
Nếu bạn muốn giảm cân bằng cách đi bộ, các chuyên gia sẽ chia sẻ mọi điều cần biết để đạt được mục tiêu đó.

Đi bộ ngoài trời hay thực hiện vài bước trên máy chạy bộ đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hình thức tập thể dục nhẹ nhàng này giúp cơ thể bạn vận động, mang lại năng lượng và tăng cường tâm trạng, đồng thời bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Nhưng nếu nếu mục tiêu tập thể dục hiện tại của bạn là giảm cân vậy liệu đi bộ có thể giúp bạn đạt được điều đó không?

Đi bộ có giúp giảm cân không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi đó, hãy đề cập đến một số lợi ích của việc đi bộ thường xuyên.

Đi bộ thể dục có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy hình thức hoạt động thể chất này có thể cải thiện các vấn đề sức khỏe như cholesterol cao và huyết áp cao, nó cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, đi bộ có thể giúp củng cố xương và cơ bắp cũng như tăng cường khả năng giữ thăng bằng.  

Đi bộ bao nhiêu bước để giảm cân? Chuyên gia chỉ rõ nhất định phải đảm bảo điều này mới hiệu quả - 1
 

 Với nhiều tác dụng như vậy, vậy đi bộ có giúp giảm cân không?

Đi bộ cũng là một bài tập tim mạch tuyệt vời để bổ sung vào quá trình tập luyện nếu bạn muốn giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Huấn luyện viên cá nhân người Mỹ Cassie Costa cho biết: “Đi bộ là một công cụ hiệu quả để giảm cân nhờ khả năng đốt cháy calo và góp phần làm giảm lượng calo thiếu hụt. Khi kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, đi bộ thường xuyên có thể hỗ trợ giảm cân. Nó giúp tăng cường trao đổi chất, cho phép bạn đốt cháy chất béo ngay cả sau khi đi bộ. Hơn nữa, đi bộ giúp kiểm soát sự thèm ăn, khiến nó trở thành một phần có giá trị trong hành trình giảm cân".

Bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Stacie Stephenson cũng đồng ý rằng đi bộ có thể hỗ trợ bạn giảm cân, nhưng có thể không theo cách bạn nghĩ. "Đi bộ nhanh sẽ không đốt cháy nhiều calo", bác sĩ Stephenson nói: “Tuy nhiên, việc đi bộ và giảm cân vẫn có mối liên hệ với nhau. Lượng calo bạn đốt cháy trên mỗi dặm thực sự có thể tăng lên theo thời gian, nếu bạn đi bộ thường xuyên. Ví dụ nếu bạn chỉ đi bộ một dặm (hơn 1,6km) một ngày trong vòng 6 ngày/tuần, bạn sẽ đốt cháy khoảng 540 calo/tuần, 2.160 calo mỗi tháng, và gần 26.000 calo trong suốt một năm".

Bên cạnh đó, bác sĩ Stephenson cho biết việc đi bộ sẽ càng hiệu quả hơn nếu nó trở thành động lực để bạn thực hiện các thói quen tăng cường sức khỏe khác như chế độ ăn uống lành mạnh hơn, ngủ ngon hơn và tự tin rằng bản thân có thể đạt được mục tiêu của mình. 

Bạn nên đi bộ bao nhiêu mỗi tuần để giảm cân?

Theo Hướng dẫn hoạt động thể chất cho người Mỹ, mọi người nên thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải mỗi tuần, tức là có thể đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần. Có một số nghiên cứu cho biết đi bộ 10.000 bước mỗi ngày giúp giảm cân, nhưng nghiên cứu khác cho thấy đi bộ 4 dặm (tức là khoảng 8.200 bước) có thể có lợi cho việc giảm cân và sức khỏe tổng thể.

Đi bộ bao nhiêu bước để giảm cân? Chuyên gia chỉ rõ nhất định phải đảm bảo điều này mới hiệu quả - 3

Bác sĩ Stephenson chia sẻ: “Theo ý kiến ​​​​của tôi, đó là mức đi bộ tối thiểu nếu bạn đang muốn giảm cân. Hãy bắt đầu từ dễ đến khó nhưng cố gắng tăng dần vì bạn sẽ thấy lợi ích được tích lũy sau thời gian dài thực hiện".

Bác sĩ cũng khuyên mọi người nên tập thể dục vừa phải khoảng một giờ trong hầu hết các ngày và đi bộ ít nhất 10.000 bước. "Nếu bạn ngừng vận động trong hơn 2 ngày liên tiếp, lợi ích  thu được sẽ bắt đầu giảm, vì vậy sự đều đặn là chìa khóa. Nếu có thể, hãy cố gắng thực hiện một số hoạt động vận động trong 6 ngày/tuần", bác sĩ Stephenson khuyên.

Ngoài việc đi bộ, bạn nên kết hợp với một số thói quen lành mạnh để tối đa hóa nỗ lực giảm cân của mình như chế độ ăn uống, thói quen ngủ đều đặn và xử lý căng thẳng. 

Cách để đi bộ giảm cân hiệu quả

Đi bộ bao nhiêu bước để giảm cân? Chuyên gia chỉ rõ nhất định phải đảm bảo điều này mới hiệu quả - 4

Để bắt đầu thói quen đi bộ để giảm cân, hãy bắt đầu bằng việc đi bộ 30 phút với tốc độ vừa phải. Việc này có thể thực hiện 3-5 lần lần một tuần. Khi bạn tiến bộ, hãy cân nhắc việc kết hợp với đi bộ nhanh hoặc đi bộ lên dốc để tăng cường tập luyện và tăng lượng calo đốt cháy.

Bên cạnh đó hãy kết hợp đi bộ ngoài trời với các buổi tập trên máy chạy bộ để duy trì thói quen của bạn. Luôn bắt đầu bằng việc khởi động và kết thúc bằng việc thả lỏng để ngăn ngừa chấn thương và cải thiện tính linh hoạt.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ