Slide 02Slide 03

10 quy tắc giúp vợ chồng tránh lục đục

23.11.2023   |   Phong Cách Sống

Để có hôn nhân hạnh phúc cần nhiều công sức, sự tận tâm và tình yêu chân thành từ cả hai phía.

Theo tiến sĩ tâm lý học của ĐH Harvard Daniel Gilbert tìm được bạn đời phù hợp chưa đủ để tạo nên hôn nhân hạnh phúc. Hạnh phúc chỉ có khi cả hai vì nhau mà phấn đấu trở thành phù hợp. Ông đưa 10 lời khuyên giúp vợ chồng tránh bất hòa cũng như giữ gìn hôn nhân hạnh phúc.

Đừng bỏ qua những mâu thuẫn nhỏ nhặt

Mâu thuẫn nhỏ nhặt nhưng tích tụ lại có thể khiến những cuộc tranh cãi trong tương lai trở nên tồi tệ hơn, thậm chí tạo ra sự oán giận.

Trong khảo sát được thực hiện bởi một tạp chí gia đình ở Anh, ba năm đầu hôn nhân, 67% các cặp vợ chồng cho rằng những xung đột nhỏ rất dễ thương. Nhưng ba năm sau, họ lại không thể chấp nhận được chúng và mở rộng xung đột bằng những cuộc cãi vã không hồi kết.

Thảo luận về nhu cầu của nhau

Giao tiếp là điều quan trọng nhất trong một mối quan hệ. Khi là vợ chồng, cần phải thảo luận nghiêm túc về cách nuôi dạy con cái, sử dụng tiền bạc, mối quan hệ gia đình bao gồm cả những vấn đề về tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng không gian hay sự riêng tư của nhau.

Theo chuyên gia Daniel Gilbert, điều quan trọng là phải chú ý đến nhu cầu của chính bản thân và bạn đời. Nên nói rõ với đối phương những điều mình cần, điều mình thích và không thích. Đối phương cũng nên thực hiện rõ như vậy để đảm bảo không có hiểu lầm nào xảy ra.

Quan tâm tới bạn đời từ những hành động nhỏ nhất

Đừng bao giờ bỏ qua hoặc quên những điều nhỏ nhặt và chi tiết trong quan hệ vợ chồng. Nếu bạn hay pha cà phê cho chồng vào mỗi buổi sáng đừng ngừng làm việc đó. Nếu bạn muốn vợ ngạc nhiên bằng một món quà nhỏ hoặc món ăn nhẹ mà họ luôn yêu thích, hãy tiếp tục làm như vậy. Những điều nhỏ nhặt luôn quan trọng và đôi khi có thể đủ mang đến niềm vui cho bạn đời.

Dù sự quan tâm chỉ là những thứ nhỏ nhặt nhưng lại có tác dụng lâu dài và quan trọng, có thể cải thiện chất lượng hôn nhân. Hạnh phúc không nhất thiết phải đến từ những điều to tát, lộng lẫy mà chỉ cần những hành động đơn giản cũng có thể khiến cho bạn đời cảm thấy vui vẻ, bình yên.

Quảng cáo
 

Dành ít nhất 15 phút mỗi ngày bên nhau

Dành một khoảng thời gian chất lượng bên nhau là chìa khóa cho hôn nhân hạnh phúc. Thậm chí chỉ cần 15 phút mỗi ngày cũng đủ, miễn đó là khoảng thời gian thực sự dành riêng cho hai người.

Hãy thể hiện tình cảm như khi còn hẹn hò và lắng nghe bạn đời, cùng nói về kế hoạch, mục tiêu cho tương lai. Những việc này không nên bị lãng quên hay vứt bỏ chỉ vì bạn đã kết hôn một thời gian dài.

Những lời khen ngợi không nên giữ kín

Trong sâu thẳm mỗi con người đều có nhu cầu được khen ngợi, được đề cao. Những lời khẳng định sẽ thỏa mãn nhu cầu này ở rất nhiều người, đặc biệt nếu được thực hiện trước mặt người khác.

Bởi vậy, đôi khi những lời khen ngợi không nên chỉ giữ kín giữa vợ chồng. Trong một số trường hợp bạn nên khen ngợi đối phương công khai trước mặt người khác như bạn bè hay với các thành viên trong gia đình. Còn ở nơi công cộng như trên mạng xã hội, cũng có thể thực hiện nếu bạn đời cảm thấy thoải mái vì việc đó.

Thích nghi với sở thích của đối phương

Trong cuốn sách "Mối quan hệ thân mật" của tác giả Rowland S. Miller có đặt ra một giả thuyết. Hãy tưởng tượng bạn và bạn đời ngồi ở hai đầu chiếc bàn dài với một chiếc mũ nửa màu xanh, nửa màu đỏ đặt giữa. Từ góc nhìn của bạn, mũ có màu đỏ, từ góc nhìn của đối phương, mũ có màu xanh. Bạn không thể nhìn thấy màu xanh và bên kia cũng không thể nhìn thấy màu đỏ. Nếu được yêu cầu mô tả những gì bản thân thấy, câu trả lời của cả hai chắc chắn khác nhau. Nếu như cả hai đều cố chấp với cách nhìn của mình, sẽ xảy ra xung đột.

Thực tế, trong hôn nhân, không nhất thiết phải có người đúng kẻ sai, chỉ có người nắm, kẻ buông, hòa hợp hay không hòa hợp mà thôi.

Giống như vậy, chỉ vì bạn nghĩ hoa hồng là loài hoa hoàn hảo để thể hiện tình yêu, điều đó không có nghĩa là bạn đời cũng phải tin như vậy. Bạn nên biết đối phương thích gì, cho gì là lãng mạn và học cách thích nghi với điều đó để có thể dành cho họ tình yêu xứng đáng.

Không nên xuề xòa sau khi lập gia đình

Một cặp đôi sống bên nhau nhiều năm không có nghĩa một trong hai hoặc cả hai ngừng quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình. Sau khi kết hôn, nhiều người thường dễ dãi với chính mình. Họ có suy nghĩ, giờ đây không cần phải chinh phục nhau vì dù thế nào người kia cũng vẫn luôn ở đó và yêu thương mình. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Dù trong nhà chỉ có vợ với chồng, việc ăn mặc cũng không thể xuề xòa, cẩu thả. Đối diện với những bộ quần áo cũ rích, thậm chí còn vương mùi bếp núc... liệu còn có thể gợi cảm hứng yêu đương? Hình thức bên ngoài cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự hưng phấn, kích thích tình cảm vợ chồng. Nếu cứ giữ suy nghĩ ở nhà ăn mặc sao cũng được, rất có thể dẫn đến nhiều bất cập khác.

Vợ chồng nên có không gian cho riêng mình

Nhiều người kết hôn xong đòi hỏi bạn đời phải kè kè bên cạnh như hình với bóng và cho rằng đó mới là gia đình hạnh phúc. Để rồi có người phải hy sinh tất cả những sở thích cá nhân để làm vừa lòng đối phương.

Thực tế, cuộc sống ai cũng cần có một khoảng trời riêng. Đó là sự tôn trọng những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, những sở thích cá nhân hay những phút giây riêng tư, để mỗi người tự ngẫm lại khoảng thời gian đã trôi qua, xem xét lại bản thân. Như vậy không có nghĩa vợ hay chồng được quyền quên đi những cái chung trong gia đình. Không nên quá tự do vì nếu tự do quá có thể khiến hôn nhân trở nên mạo hiểm.

Nên làm bạn thân của bạn đời

Hôn nhân không chỉ là một hợp đồng pháp lý, một mối quan hệ yêu đương mà còn nên là tình bạn. Theo tiến sĩ Daniel Gilbert, một tình bạn sâu sắc là nền tảng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Trong đó, những phẩm chất như sự tử tế, trung thực, đồng cảm, trung tín và tin tưởng là những quà tặng mà vợ, chồng dành cho nhau.

Chuyên gia về mối quan hệ, tiến sĩ tâm lý học John M. Gottman, trường Đại học Washington, đã chia sẻ: "Hôn nhân hoàn hảo dựa trên tình bạn sâu sắc.Tình bạn là yếu tố cốt lõi của hôn nhân lành mạnh. Một tình bạn chất lượng cao trong hôn nhân là yếu tố dự báo quan trọng đối với sự hài lòng và lãng mạn về thể chất".

Thể hiện yêu thương mỗi ngày

Không chỉ phụ nữ mà ngay cả đàn ông cũng thích được vợ dành tặng những lời nói và cử chỉ yêu thương. Tuy nhiên, khi bước vào đời sống hôn nhân, do sự khắc nghiệt của cơm áo gạo tiền đã khiến không ít các mối quan hệ vợ chồng trở nên khô cằn. Họ quên tưới tắm cho nhau bằng dòng nước mát của yêu thương thông qua giao tiếp. Họ quên dành cho nhau những lời có cánh để cho đối phương cảm thấy bản thân mình là đáng yêu, đáng trân trọng...

Theo tiến sĩ tâm lý học Daniel Gilbert, lời yêu thương là cách nhắc nhở đối phương về thứ tình cảm gắn kết giữa hai người, nhắc nhở họ luôn có một người yêu thương mình. "Không mất nhiều thời gian, không phải hao công sức tại sao bạn không thể hiện tình yêu của mình với bạn đời mỗi ngày", Daniel Gilbert nói.

Trang Vy (Theo Brightside)

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ