Slide 02Slide 03

Cắt tóc định kỳ bao lâu một lần để có mái tóc khoẻ đẹp?

15.09.2023   |   Phong Cách Sống

Dù cắt ngắn hay đơn giản là cắt phần ngọn, cắt tóc định kỳ không chỉ làm thay đổi diện mạo, mà còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của mái tóc.

Cắt tóc định kỳ là việc làm cần thiết để có mái tóc khoẻ mạnh. Vòng đời của một sợi tóc có nhiều giai đoạn. Để kích thích tăng trưởng và giữ cho mái tóc sáng bóng, khoẻ mạnh tóc phải được chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên. 

1. Cắt tóc, loại bỏ tình trạng tóc khô xơ chẻ ngọn

Theo thời gian, phần đuôi tóc của chúng ta có xu hướng bị khô, khiến đuôi tóc trở nên giòn và dễ chẻ ngọn. Cắt tóc là giải pháp hiệu quả để loại bỏ tình trạng tóc khô xơ, chẻ ngọn. Tóc chẻ ngọn xảy ra khi tóc bị hư tổn do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng hóa chất mạnh, chải tóc quá nhiều, sử dụng máy sấy hoặc máy duỗi tóc nóng, cùng nhiều yếu tố khác. 

Tóc chẻ ngọn có thể di chuyển lên chân tóc và gây hư tổn nhiều hơn. Khi cắt tỉa phần tóc chẻ ngọn, sẽ loại bỏ những phần tóc bị hư tổn và khuyến khích tóc phát triển khỏe mạnh. Nếu tóc bị hư tổn do hóa chất, cắt tóc thường xuyên hơn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tóc khô và gãy rụng.

 

Cắt tóc định kỳ bao lâu một lần để có mái tóc khoẻ đẹp? - Ảnh 1.

Cắt tóc là việc làm cần thiết để có mái tóc khoẻ mạnh.

 

   Tuy nhiên, cần lưu ý là việc cắt tỉa phần tóc chẻ ngọn không giải quyết được nguyên nhân cơ bản khiến tóc bị hư tổn. Sự phát triển của tóc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, dinh dưỡng, sức khỏe nói chung và tuổi tác. Cắt tóc thường xuyên không kiểm soát tất cả các yếu tố này, nhưng có thể loại bỏ tình trạng tóc chẻ ngọn và giảm nguy cơ gãy tóc.

Nếu tóc bị hư tổn do hóa chất, đặc biệt là tóc mỏng hoặc bị xơ ở phần ngọn, cắt tóc thường xuyên hơn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tóc khô và gãy rụng.

Để duy trì mái tóc khỏe mạnh, cần phải tuân theo quy trình chăm sóc tóc phù hợp, sử dụng các sản phẩm chất lượng phù hợp với tóc, tránh lạm dụng các dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt và có chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, cắt tóc thường xuyên cũng là việc làm cần thiết để duy trì phom dáng của tóc. Tóc mọc dài ra và theo thời gian có thể mất đi hình dạng và kết cấu kiểu tóc ban đầu. Nếu không được cắt tỉa các kiểu tóc sẽ kém giữ nếp hơn. Cắt tỉa tóc thường xuyên không làm tăng tốc độ mọc tóc nhưng tóc sẽ khỏe mạnh, gọn gàng hơn, loại bỏ được tình trạng tóc lởm chởm và tóc trông dày hơn.

2. Tần suất cắt tóc như nào là phù hợp?

Trung bình, tóc mọc khoảng 0,5 đến 1,7 cm mỗi tháng hoặc khoảng 6 đến 20 cm mỗi năm. Tuy nhiên, tốc độ mọc tóc nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi tác, giới tính và sức khỏe tổng thể... Thực tế, người trẻ sẽ có xu hướng tóc mọc nhanh hơn người lớn tuổi.

 

Cắt tóc định kỳ bao lâu một lần để có mái tóc khoẻ đẹp? - Ảnh 2.

Ngay cả khi muốn nuôi tóc dài ra thì việc cắt tóc thường xuyên vẫn là điều cần thiết để kích thích tóc phát triển.

 

   Mặt khác, loại tóc cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của tóc. Ví dụ tóc thẳng mọc trung bình 1,3 cm mỗi tháng, so với 0,9 cm đối với tóc xoăn. Vào mùa hè, tóc cũng có xu hướng mọc nhanh hơn trong khi mùa thu thì rụng nhiều hơn… Vì vậy, tần suất cắt tóc tuỳ thuộc vào loại tóc và độ dài của tóc.

Tóc ngắn: Đối với mái tóc ngắn, để duy trì kiểu tóc có cấu trúc và bồng bềnh, nên cắt tóc sau 4 đến 6 tuần. 

- Tóc ngang vai: Đối với tóc dài vừa phải, cắt tóc hai tháng một lần là đủ để loại bỏ tình trạng tóc chẻ ngọn và phục hồi độ phồng cho kiểu tóc.

- Tóc dài: Ngay cả khi bạn muốn nuôi tóc dài ra thì việc cắt tóc thường xuyên vẫn là điều cần thiết để kích thích sự phát triển của tóc và loại bỏ các sợi tóc bị hư tổn. Thông thường, nên cắt 3 tháng một lần. 

Tóc mỏng: Tóc mỏng có xu hướng dễ gãy và hư tổn hơn, vì vậy nên cắt tóc thường xuyên hơn sau mỗi 4 đến 8 tuần. Mặt khác, việc cắt tỉa thường xuyên và cắt phần ngọn mới sẽ giúp mái tóc của bạn trông khỏe mạnh và dầy dặn hơn.

Tóc xoăn: Lý tưởng nhất đối với mái tóc xoăn, tóc uốn gợn sóng, nên cắt 3 tháng một lần để giúp tóc chắc khỏe, dễ gỡ rối.

c nhuộm và đã qua xử lý: Cho dù là nhuộm highlight, ép tóc, nhuộm ombre những phương pháp như vậy đều cần sử dụng hóa chất. Vì vậy cần phải cắt tỉa thường xuyên hơn để giữ cho mái tóc khỏe mạnh. Nên cắt tóc sau 6 tuần một lần đến tối đa 12 tuần giữa các lần cắt tóc.

Mặc dù khó có thể nói lời tạm biệt với mái tóc dài yêu thích nhưng lợi ích của việc cắt tóc thường xuyên vượt xa những hạn chế. Bạn nên tham khảo ý kiến của nhà tạo mẫu tóc để xác định tần suất cắt phù hợp dựa trên chất tóc, cũng như kiểu tóc phù hợp nhất với khuôn mặt và phong cách của bạn.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ