Slide 02Slide 03

Dự phòng mưa bão, tham khảo bí quyết lựa chọn rau quả và bảo quản để được lâu nhất

19.07.2023   |   Phong Cách Sống

Người nội trợ thường có tâm lý tích trữ thực phẩm trước những ngày mưa bão, tham khảo cách bảo quản rau củ, trái cây, trong đó có những cách bảo quản được nhiều tháng.

Vào mùa hè là thời điểm mà trên thị trường rất sẵn các loại trái cây, rau củ và giá cả phải chăng nhưng chỉ cần sau một cơn bão lũ, mưa ngập thì giá cả có thể đắt lên gấp nhiều lần do rau trái bị hỏng, trở nên khan hiếm. Chưa kể thời tiết mưa gió, nhiều người hạn chế đi chợ nên nhiều khi cầu không đủ cung…

Với những lý do kể trên khiến nhiều người có tâm lý dự phòng thực phẩm để an tâm trong những ngày mưa lũ, áp thấp nhiệt đới…

Khi gia đình có các hộp chuyên dụng để bảo quản thực phẩm trong ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh, việc dự phòng thực phẩm trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mẹo lựa chọn những loại thực phẩm dưới đây có thể lưu trữ hàng tuần, hàng tháng ai cũng nên biết, nhất là trong mùa mưa bão:

Táo

 

Dự phòng mưa bão, tham khảo bí quyết lựa chọn rau quả và bảo quản để được lâu nhất - Ảnh 1.

Táo để trong tủ lạnh được vài tháng.

 

  Táo là loại trái cây không có xu hướng hỏng quá nhanh, táo tươi thường để được đến bốn tuần trong tủ đựng thức ăn. Nếu bảo quản táo trong tủ lạnh sẽ để được lâu hơn rất nhiều - táo để trong tủ lạnh có thể để được đến hai tháng. Nếu không có hộp mát có thể dùng màng bọc từng trái táo để táo không bị nhăn nheo vỏ và mềm.

Trái cây có múi nhỏ

Các loại trái cây có múi nhỏ như chanh, chanh vàng để được khá lâu (thường là vài tuần). Bảo quản trong ngăn để rau của tủ lạnh có thể kéo dài đến vài tháng nhưng điều khác biệt với táo là không để trong túi hoặc hộp nhựa, vì như vậy các loại trái cây có múi nhỏ dễ bị mốc.

Cam

Cam tươi sẽ giữ được hai hoặc ba tuần trong nhà bếp. Tuy nhiên, hãy để chúng trong tủ lạnh - tốt nhất là trong ngăn đựng trái cây - và chúng sẽ giữ được tốt trong tối đa hai tháng.

Nếu đã cắt thành miếng, cam sẽ chỉ để được khoảng một ngày hoặc tối đa là vài ngày trong tủ lạnh. Hãy để ý những đốm ẩm, mốc trắng và đổi màu trên cam, vì khi đó miếng cam, quả cam đã hỏng.

Quả lựu

Quả lựu để được tối đa ba tuần trong tủ lạnh. Nếu quả lựu chuyển sang màu nâu, sờ vào thấy mềm hoặc giòn nghĩa là quả lựu đã hỏng.

Bắp cải

Bắp cải là một trong những loại rau hữu ích và có thời hạn sử dụng đáng kể. Có một số quy tắc vàng cần tuân theo để đảm bảo bắp cải được bảo quản đúng cách: Không rửa cho đến khi chế biến, xử lý cẩn thận vì vết dập sẽ làm hỏng bắp cải trong thời gian ngắn. Nếu bảo quản đúng cách có thể giữ bắp cải trong vòng hai tháng.

Tỏi

Tỏi là một trong những loại gia vị để được lâu nhất. Nếu bạn không cắt củ, tỏi có thể để được nửa năm trước khi bắt đầu hỏng, và ngay cả những tép bị tách ra cũng sẽ để được một hoặc hai tháng. Nếu muốn giữ tỏi tươi tốt, hãy bảo quản tỏi ở nơi tối, để tỏi trong túi giấy khô ráo để tỏi có thể "hít thở" không khí. Với tỏi đã bóc vỏ nên cất vào hộp đựng trong tủ lạnh.

Khi thấy những đốm nâu xuất hiện trên tép hoặc nếu chúng chuyển sang màu vàng, thì tỏi của bạn đã bị hỏng. Trong trường hợp các mầm mới xuất hiện trên củ tỏi (chúng có màu xanh và sẽ xuất hiện ở giữa củ), vẫn có thể sử dụng chúng bằng cách trồng những mầm tỏi này.

Hành tây

Giống như nhiều loại rau củ, hành tây có thời hạn sử dụng khá dài. Trong điều kiện bình thường, hành tây để được hơn một tháng và tối đa sáu tuần trong điều kiện thích hợp như ở nơi tối, khô ráo với không khí lưu thông tốt. Nên đựng trong túi giấy hoặc túi lưới. Nếu giữ hành tây trong tủ lạnh ngăn đông thì bảo quản được tới tám tháng. Những củ hành tây đã lột vỏ dễ hỏng nên cần bảo quản những quả đã bóc vỏ trong hộp đựng trong tủ lạnh, như thế bảo quản được trên dưới một tuần. Hành hỏng thường có màu nâu hoặc đen và nhũn nếu để lâu.

Khoai tây bảo quản đến 8 tháng

Khoai tây để được từ hai đến năm tuần trong tủ đựng thức ăn và lên đến bốn tháng trong tủ lạnh. Nếu để khoai bên ngoài, hãy đảm bảo để khoai tây tránh xa nơi có nhiệt độ cao như bếp. Nếu khoai tây đã được sơ chế bao gồm khoai tây chiên, khoai tây nấu chín hoặc nướng và khoai tây nghiền, nên để đông lạnh. Trong điều kiện đó, sẽ bảo quản được đến tám tháng.

Cà rốt

Tuổi thọ của củ cà rốt phần lớn phụ thuộc vào trạng thái của nó. Cà rốt tươi, nguyên củ có xu hướng kéo dài khoảng bốn hoặc năm tuần. Tuy nhiên, sau khi cà rốt được nấu chín, không nên để lâu quá một vài ngày. Nếu đông lạnh cà rốt, nhưng hãy đảm bảo chần chúng trước khi làm.

Như với hầu hết các loại rau, hãy nhớ bảo quản cà rốt chưa gọt vỏ trong ngăn rau tủ lạnh. Không ăn những củ cà rốt đã mềm nhũn.

Bí là một loại rau ăn củ thường có thời hạn sử dụng khá lâu. Nếu còn tươi và nguyên quả, bí sẽ để được từ một tháng đến ba tháng, cho dù bạn có bảo quản trong tủ lạnh hay không. Tuy nhiên, bí để trong tủ lạnh có thể thay đổi một chút về hương vị và kết cấu. Cách bảo quản bí nguyên trái là để bí ở môi trường nhiệt độ phòng, nơi tối. Còn khi bảo quản trong tủ đông, bí sẽ giữ được đến tám tháng. Khi bí bị mềm thì cần vứt bỏ ngay.

Củ cải đường

 

Dự phòng mưa bão, tham khảo bí quyết lựa chọn rau quả và bảo quản để được lâu nhất - Ảnh 3.

Không rửa củ cải đường nếu chưa chế biến ngay

 

   Củ cải đường để được rất lâu khi đã cắt phần ngọn và được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Củ cải sẽ giữ được độ cứng từ một đến ba tháng nếu đặt chúng trong túi nhựa và đặt trong ngăn kéo có độ ẩm cao. Chú ý không rửa cho đến khi chế biến vì sẽ dễ hỏng. Một cách bảo quản củ cải đường lâu hơn là sơ chế và chế biến thành món củ cải muối.

Bắp cải Brussels 

Cải Brussels nếu bảo quản đúng cách, không rửa cho đến khi sơ chế để nấu ăn để kéo dài thời hạn sử dụng hơn một tuần. Cải Brussels sẽ để được lâu hơn khi chúng được bảo quản lạnh hơn. Ở nhiệt độ bảo quản 0 độ C để được trong năm tuần.

Khoai lang và khoai mỡ

Bảo quản ở nơi tối, mát và trong túi giấy màu nâu giúp tối ưu hóa thời gian bảo quản. Tốt nhất là để chúng cách xa các loại rau khác. Đặc biệt, không để khoai lang, khoai mỡ chung với hành tây vì hành tây giải phóng khí có thể khiến khoai lang mọc mầm và thối rữa. Nếu làm đúng cách, khoai lang và khoai mỡ có thể để được từ 4 đến 6 tháng.

Cải xoăn

Bảo quản rau xanh trong thời gian dài khiến rau dễ bị nhũn. Để giữ cho cải xoăn giòn và tươi, hãy đảm bảo giữ cho lá khô. Nên đặt những chiếc lá chưa rửa vào một hộp lớn và phủ chúng bằng khăn giấy ẩm. Cất hộp có nắp đậy ở phần lạnh nhất của tủ lạnh và thay khăn giấy vài ngày một lần để giữ cho lá ngậm nước. Cải xoăn bảo quản tốt để được tối đa hai tuần.

Súp lơ xanh và súp lơ trắng

 

Dự phòng mưa bão, tham khảo bí quyết lựa chọn rau quả và bảo quản để được lâu nhất - Ảnh 4.

Bảo quản đúng cách để các loại rau củ giữ được độ ngon và hao hụt ít chất dinh dưỡng.

 

 Súp lơ xanh và súp lơ trắng cần có quy trình bảo quản cụ thể để giữ chúng ở mức cao nhất trong nhiều tuần. Đối với súp lơ trắng, tốt nhất nên loại bỏ những lá thừa và bọc súp lơ chưa rửa trong khăn giấy ẩm. Sau đó, đặt nó trong một túi nhựa đục lỗ và giữ nó trong ngăn kéo giòn hơn trong tối đa bốn tuần.

Súp lơ xanh có xu hướng héo nhanh hơn súp lơ trắng và thường kéo dài được một tuần. Mẹo bảo quản súp lơ xanh bằng cách cắt bỏ khoảng 0,5 cm dưới cùng từ thân cây và đặt phần thân đã cắt vào bình thủy tinh với khoảng 2 – 3m. Trong tủ lạnh ở trạng thái này, súp lơ xanh có thể giữ trong vài tuần.

Rau cần tây

Bọc cần tây trong giấy nhôm là một cách để bảo quản rau tốt nhất. Do cần tây tạo ra khí ethylene, giúp đẩy nhanh quá trình chín. Khi khí đó bị mắc kẹt bên trong túi nhựa đựng cần tây, nó sẽ làm tăng tốc độ hư hỏng. Tuy nhiên, hãy bọc nó trong giấy nhôm, giấy bạc thì sẽ giữ được độ ẩm bên trong trong khi thoát khí ra ngoài. Có thể tái sử dụng giấy bạc nhiều lần để bọc cần tây vào những lần sau.

Trên đây là những cách bảo quản kéo dài thời gian sử dụng của một số loại trái cây, rau củ trong những trường hợp cần dự trữ thực phẩm như dịch bệnh, mưa bão... Tuy nhiên, nên tính toán khoảng thời gian dự trữ và lượng thực phẩm tương đương, đủ cho nhu cầu sử dụng. Không nên tích trữ quá nhiều vì dù bảo quản tốt đến mấy, thực phẩm, nhất là trái cây và rau củ sẽ giảm bớt dinh dưỡng và độ tươi ngon.

Theo BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM: Bảo quản thực phẩm đúng cách giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon và các giá trị dinh dưỡng. Nếu bảo quản không đúng cách thực phẩm bị lên men, hư thối, nhiễm khuẩn, nhiễm các loại vi trùng, siêu vi trùng, ký sinh trùng khi ăn vào có thể gây tổn thương về đường tiêu hóa, gây ngộ độc cấp tính, hoặc dẫn đến tình trạng suy các cơ quan, thậm chí có thể gây ung thư nếu sử dụng thực phẩm không an toàn trong thời gian dài.
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ