Slide 02Slide 03

Giới trẻ Hàn Quốc lạm dụng cà phê

24.11.2023   |   Phong Cách Sống

Gánh nặng học hành và cuộc sống căng thẳng được cho là nguyên nhân khiến thanh thiếu niên Hàn Quốc ngày càng tiêu thụ nhiều đồ uống chứa caffein.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật (CDC) Hàn Quốc tiến hành "Khảo sát hành vi sức khỏe tuổi trẻ", phỏng vấn khoảng 60.000 học sinh trung học và phổ thông tại 800 trường trên cả nước. Kết quả công bố hồi đầu tháng 11 cho biết, 22,3% thừa nhận sử dụng đồ uống chứa lượng caffein cao nhiều hơn ba lần mỗi tuần. Khoảng 26% cho biết uống khoảng một hoặc hai lần một tuần.

 

Một tiệm cà phê ở Seoul, tháng 7/2023. Ảnh: Yonhap
 

Một tiệm cà phê ở Seoul, tháng 7/2023. Ảnh: Yonhap

 

     Theo Đạo luật đặc biệt về quản lý an toàn lối sống ăn uống của trẻ em, thực phẩm chứa lượng caffein cao (hơn 15 mg caffein trong 100 ml) nằm trong danh mục "thận trọng" dành cho trẻ dưới 18 tuổi.

Khảo sát của CDC Hàn Quốc ghi nhận một lượng lớn học sinh phải dùng đến đồ uống hàm lượng caffein cao như nước tăng lực, cà phê để học vào ban đêm. Chúng giúp học sinh tạm thời có thêm năng lượng và tỉnh táo. Số lượng quán cà phê giá rẻ gần trường học và trung tâm học thêm gia tăng cũng đóng vai trò trong việc giúp học sinh tiếp dễ cận đồ uống loại này hơn.

Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc khuyến cáo thanh thiếu niên và trẻ em tiêu thụ không quá 2,5 mg caffein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Mức khuyến nghị tối đa hàng ngày đối với người 50 kg là 125 mg.

Trẻ vị thành niên dùng quá nhiều caffein sẽ ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe và gây tác động tiêu cực đến cơ thể như làm cho buồn nôn, suy giảm giấc ngủ, lo lắng, thậm chí làm chậm quá trình trưởng thành của bộ não và khả năng tập trung. Trong một số trường hợp hiếm, ngộ độc caffein có thể dẫn đến tử vong.

Để thực phẩm chứa hàm lượng caffein cao nằm ngoài phạm vi tiếp cận của trẻ vị thành niên, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm đã cấm bán các mặt hàng như cà phê ở trường học từ năm 2014. Cảnh báo về tác dụng phụ của caffeine cũng xuất hiện trên các kệ bán đồ uống tại khoảng 700 cửa hàng tiện lợi gần trường học để ngăn chặn trẻ em mua hàng và nâng cao nhận thức.

Dù vậy, một quan chức của bộ cho biết chưa có cơ sở pháp lý để điều chỉnh việc bán cà phê cho thanh thiếu niên tại các quán cà phê gần trường học hay trung tâm dạy thêm.

Huy Phương (Theo Korea Herald)

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ