Slide 02Slide 03

Mẹo tẩy nhựa mít đơn giản

26.04.2024   |   Gia đình

Mít là trái cây được nhiều người yêu thích vào mùa hè nhưng cũng gây khó chịu bởi nhựa rất dính và khó làm sạch của nó.

Theo Đông y, mít có vị ngọt, tính ấm, có công dụng trợ phế khí, trừ chứng âm nhiệt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mít chín giúp bổ sung vitamin A, C, kẽm, canxi, sắt giúp tăng cường đề kháng, hạn chế nếp nhăn.

Tuy nhiên, do mít chứa hàm lượng đường cao nên những người tiểu đường, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ cần hạn chế.

 

 

 

 

 

Mít là loại trái cây được yêu thích trong mùa hè. Ảnh: Bùi Thủy

 

 

 

 

Mít là loại trái cây được yêu thích trong mùa hè. Ảnh: Bùi Thủy

 

Trong thân cây mít và đặc biệt quả mít chứa nhựa trắng rất dính. Theo nhiều nghiên cứu, nhựa mít chứa artostenon, axit béo và cao su tự nhiên polyisopren.

Một số mẹo đơn giản dưới đây giúp việc bổ mít, ăn mít trở nên dễ dàng hơn và không còn bị ám ảnh bởi nhựa mít dính tay, dính dao.

 

 

 

 

 

Cám gạo giúp bong nhựa mít hiệu quả. Ảnh: Bùi Thủy

 

 

 

 

Cám gạo giúp bong nhựa mít hiệu quả. Ảnh: Bùi Thủy

 

Dùng gạo: Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị nhựa mít dính vào tay hoặc dao chỉ cần vào vào thùng gạo rồi chà xát. Lúc này cám gạo bám vào tay khiến nhựa mít mất độ bám rồi vón cục lại bong ra, rửa sạch lại là được.

Dùng dầu hỏa hoặc xăng: Mẹo này gắn bó với tuổi thơ nhiều người thuở trước chưa có điện còn học bài bằng đèn dầu hỏa. Mỗi lần nhà ăn mít nếu nhựa dính tay bên cạnh xoa cám gạo thì mọi người hay dùng dầu hỏa. Dầu hỏa là chất dung môi có cấu trúc phân tử không phân cực vì thế dễ làm tan nhựa mít.

Dùng tro bếp: Cũng giống như cám gạo, khi xoa tay hoặc dao vào tro bếp cũng khiến nhựa mít mất đi độ dính rồi bong ra. Cách này hiện nay ở thôn quê, các bà các chị vẫn thường dùng nếu nhà còn nấu bếp củi, bếp rạ. Tuy nhiên ở thành thị cách này khó áp dụng vì không có sẵn tro bếp.

 

 

 

 

 

Dầu ăn, dầu hỏa giúp tẩy nhựa mít đơn giản. Ảnh: Bùi Thủy

 

 

 

 

Dầu ăn, dầu hỏa giúp tẩy nhựa mít đơn giản. Ảnh: Bùi Thủy

 

Dùng dầu ăn: Lấy chút dầu ăn thoa lên tay hoặc dao trước khi bổ hoặc tách múi mít chín là cách mà hiện nay nhiều người hay áp dụng. Sau đó rửa sạch lại là được. Dầu ăn cũng như dầu hỏa là dung môi không phân cực nên làm tan nhựa mít dễ dàng. Đây cũng là cách mà một số người già theo lối cũ vẫn giã nát vài hạt lạc sống chà lên nhựa mít để tẩy dính một cách nhanh gọn.

Nhúng dao qua nước khi bổ mít: Để sẵn một âu/chậu nước sạch bên cạnh khi bổ mít. Cứ mỗi lần bổ là dấp nước trước thì phần nhựa sẽ không dính vào dao.

Dùng lá mướp: Theo lối xưa, các cụ vẫn truyền miệng cách cũ dùng lá mướp chà xát vào dao sẽ giúp bong nhựa mít. Sau đó rửa sạch lại là được.

Dùng chanh hoặc giấm: Một mẹo đơn giản khác để tẩy nhựa mít dính tay, dính quần áo là dùng chanh hoặc giấm. Axit (vị chua) có trong chanh, giấm vừa giúp bong nhựa mít lại có mùi thơm dịu, mềm mại cho da tay tốt cho những người có da nhạy cảm.

Hơ dao qua lửa: Một cách khác để xử lý nhựa mít bám dày đặc trên dao là hơ qua lửa cho nhựa tan chảy rồi dùng giấy ăn lau hết, rửa sạch lại là được.

Bùi Thủy

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ