Slide 02Slide 03

Muốn làm người tốt, nói ít 4 lời này

07.11.2023   |   Phong Cách Sống
Bằng cách ít nói 4 lời này, bạn sẽ mang đến cho người khác sự thoải mái và tích lũy phước lành cho chính mình.

Người xưa đã nói: “Miệng có thể nhả ra hoa hồng, cũng có thể nhả ra loài gai góc xấu xí.”

Đôi khi, cuộc sống như thế nào phụ thuộc vào chính những gì bạn nói. Bởi mọi suy nghĩ đều là nguyên nhân, mọi điều bạn trải nghiệm đều là kết quả. Những lời chúng ta nói ra thường là những gì chúng ta nghĩ trong lòng và lời nói ấy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta cũng như hướng đi của cuộc sống.

Cuộc sống là một quá trình rèn luyện và chỉ có quản lý tốt miệng của mình, bạn mới có thể quản lý tốt cuộc sống. Chỉ khi có ý tốt, nói điều tốt, làm việc tốt thì cuộc sống của chúng ta mới có thể suôn sẻ. Bằng cách ít nói 4 lời này, bạn sẽ mang đến cho người khác sự thoải mái và tích lũy phước lành cho chính mình.

1. Lời tục tĩu

Muốn làm người tốt, nói ít 4 lời này - 1

Có câu: “Tu thân, quan trọng nhất là phải có tấm lòng trong sáng. Khi có việc gì xảy ra, việc đầu tiên phải làm là nói năng một cách cẩn thận.”

Không ít người có xu hướng bật ra những lời tục tĩu trong một số trường hợp nhất định, như thể họ nếu không nói ra họ sẽ không thể xả được cảm xúc. Một khi điều này trở thành thói quen, bạn thậm chí không còn kiểm soát được việc mình đã nói những gì và điều đó sẽ khiến người khác đánh giá.

Những câu chửi thề, những lời tục tĩu chắc chắn sẽ xúc phạm và gây tổn thương cho người nghe. “Bệnh từ miệng vào, tai họa từ miệng mà ra”. Bạn có thể không có ý làm tổn thương ai nhưng những lời bậy bạ đó sẽ làm tổn thương trái tim người khác và cuối cùng là làm tổn hại đến phước lành của chính bạn. Vậy mới nói, người khôn ngoan luôn biết thận trọng trong lời nói và hành động của mình.

2. Lời nói ác độc

Muốn làm người tốt, nói ít 4 lời này - 2

Người xưa từng nói: “Thiện ý một câu ấm 3 đông, lời độc lạnh người 6 tháng ròng” Một lời nhận xét tưởng chừng như vô hại lại có thể trở thành vũ khí gây tổn thương khi đến tai người khác.

Cách tốt nhất để mọi người trở nên hòa hợp chính là học cách hiểu nhau, bao dung và đối xử ấm áp với nhau thay vì làm nhau tổn thương bằng lời nói, cuối cùng biến thành một cuộc tranh đấu ác liệt.

Đặc biệt khi người khác đang chìm trong bóng tối, một lời nói tổn thương của bạn sẽ khiến họ khó thoát ra khỏi vực thẳm không đáy. Trong khi đó, một lời nói ấm áp sẽ như ngọn hải đăng, mang lại ánh sáng và sự ấm áp.

Người thường xuyên nói những lời ác độc dễ thu hút những điều xấu. Người luôn thường trực lời hay trên môi, họ sẽ toát ra năng lượng tích cực và tự nhiên thu hút những người có cùng từ trường.

3. Lời ngạo mạn

Muốn làm người tốt, nói ít 4 lời này - 3

Shakespear có câu: “Một người kiêu ngạo luôn tiêu diệt mình trong kiêu ngạo”

Những người không biết trời cao đất dày, lúc nói chuyện luôn muốn mình hơn người, có ý đàn áp người khác chính là kẻ kiêu ngạo. Họ xem thường người khác, thích thể hiện trong cuộc sống và công việc, lời ngạo mạn thường trực trên môi nhưng cuối cùng lại bị chính sự kiêu ngạo của mình đánh bại.

Kiêu ngạo chính là con đường tự tìm đến thất bại. Người thường nói lời kiêu ngạo không thể mở ra mối quan hệ tốt đẹp nào trong xã hội, thậm chí chẳng thể hòa hợp với người nhà. Làm người cũng đừng quá kiêu ngạo, chỉ có khiêm tốn mới giúp bạn đạt được tiến bộ vững chắc.

“Cúi đầu là bông lúa, ngẩng đầu là cỏ dại”. Người thực sự có quyền lực đều hiểu được giá trị của sự khiêm tốn. Biết giữ được sức mạnh trước mặt mọi người, kiềm chế sự sắc bén của mình thì nhất định sẽ tiến xa hơn những người khác.

4. Lời phàn nàn

Muốn làm người tốt, nói ít 4 lời này - 4

Có một câu nói rất hay rằng: “Hãy ngừng phàn nàn và bạn sẽ trên con đường hướng tới một cuộc sống hạnh phúc.”

Người khôn ngoan trong cuộc sống sẽ không phàn nàn. Họ hiểu triết lý " thay đổi còn hơn phàn nàn". Khi gặp phải điều không như ý muốn, thay vì nhanh chóng buông lời phàn nàn, họ tìm cách cố gắng xoay chuyển tình thế, tìm kiếm ánh sáng trong bóng tối và tự mở ra lối đi cho chính mình.

Ngừng phàn nàn là sự khởi đầu của những điều tốt đẹp, chứng tỏ bạn đang dần trưởng thành hơn. Suy cho cùng, những lời phàn nàn không giúp vấn đề được giải quyết, thậm chí còn có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Nếu cứ phàn nàn về cuộc sống, bạn sẽ khiến mình ngày càng chìm đắm vào vũng lầy tiêu cực. Từ từ thay đổi nhận thức, từ từ cải thiện cơ cấu, từ từ trau dồi khả năng, chỉ có tìm cách tự kỷ luật và xem xét nội tâm, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện và tiến xa hơn.

Mọi phước lành đều có thể đến từ miệng. Đừng nói lời xấu xa, giữ vững sự ổn định bên trong mình, không tham lam hay lo lắng, không kiêu ngạo hay bốc đồng, khiêm tốn và bình tĩnh, bạn sẽ mở ra cuộc sống hạnh phúc cho mình.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ