Slide 02Slide 03

Những sự kết hợp thực phẩm và thuốc dễ đe dọa tính mạng

11.06.2024   |   Sức khỏe

Không nên tiêu thụ bưởi với thuốc ức chế miễn dịch, rau lá xanh với thuốc chống đông máu, sữa với kháng sinh... để tránh các biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng.

Việc kết hợp một số loại thực phẩm và thuốc có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Hiểu được những tương tác này là rất quan trọng để duy trì sự an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc. Dưới đây là một số sự kết hợp thực phẩm và thuốc quan trọng cần tránh:

Ảnh: thearborsassistedliving

Ảnh: thearborsassistedliving

Bưởi với statin và các loại thuốc khác

Bưởi và nước ép của nó có thể làm tăng đáng kể nồng độ của các loại thuốc này trong máu. Nguyên nhân là do bưởi ức chế một số enzym trong gan và ruột, những enzym có tác dụng phá vỡ nhiều loại thuốc. Nồng độ thuốc cao hơn có thể dẫn đến tăng tác dụng phụ và độc tính.

Đừng tiêu thụ bưởi nếu bạn đang dùng statin, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc tâm thần, thuốc ức chế miễn dịch và thuốc chống loạn nhịp tim. Các tác dụng phụ nguy hiểm bao gồm đau và tổn thương cơ nghiêm trọng, tụt huyết áp nguy hiểm, tăng tác dụng an thần hoặc nguy cơ mắc hội chứng serotonin và nguy cơ nhiễm trùng hoặc tổn thương thận.

Rau lá xanh và thuốc chống đông máu

Nếu bạn đang dùng Warfarin - một loại thuốc chống đông máu - thì hãy tránh ăn các loại rau lá xanh. Các loại rau lá xanh như rau cải bó xôi, cải xoăn và bông cải xanh có nhiều vitamin K, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Warfarin hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của vitamin K, do đó làm giảm khả năng đông máu của máu.

Tiêu thụ một lượng lớn vitamin K có thể chống lại tác dụng của warfarin, khiến thuốc kém hiệu quả hơn và làm tăng nguy cơ đông máu. Sự kết hợp giữa thực phẩm và thuốc này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc tắc mạch huyết khối và làm giảm hiệu quả của warfarin, cần phải điều chỉnh liều lượng.

Sản phẩm từ sữa và kháng sinh

Tránh dùng sữa, sữa chua ngay sau hoặc trước khi dùng thuốc kháng sinh. Các sản phẩm từ sữa có chứa canxi, có thể liên kết với các kháng sinh này trong đường tiêu hóa và tạo thành các phức hợp không hòa tan, ngăn cản sự hấp thu của kháng sinh, làm giảm hiệu quả của chúng. Điều này có thể dẫn đến việc điều trị nhiễm trùng không đầy đủ, tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc do nồng độ kháng sinh dưới mức điều trị.

Rượu với thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm và các loại thuốc khác

Thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine, thuốc trị tiểu đường và thuốc huyết áp có nguy cơ can thiệp vào rượu cao hơn. Rượu có thể tương tác với thuốc theo nhiều cách, bao gồm tăng cường tác dụng an thần, thay đổi quá trình trao đổi chất và tăng nguy cơ tổn thương gan. Nó có thể dẫn đến tổn thương gan, hạ đường huyết và tụt huyết áp nghiêm trọng. Những rủi ro cụ thể phụ thuộc vào loại thuốc nhưng có thể từ nhẹ đến nặng.

Chuối và thuốc huyết áp

Thuốc ức chế men chuyển (ACE) để điều trị huyết áp như lisinopril, enalapril, thuốc ức chế thụ thể angiotensin II có thể có tác dụng thay đổi nếu dùng cùng với chuối. Chuối có hàm lượng kali cao, chất ức chế ACE và ARB làm tăng nồng độ kali trong máu bằng cách giảm sự bài tiết kali qua thận. Tiêu thụ một lượng lớn chuối hoặc các thực phẩm giàu kali khác có thể dẫn đến tăng kali máu (nồng độ kali quá mức). Điều này có thể dẫn đến nhịp tim không đều, yếu cơ hoặc tê liệt và có thể gây tử vong do đau tim.

Chocolate và thuốc điều trị rối loạn hệ thần kinh

Nếu bạn đang dùng thuốc ức chế trầm cảm hay rối loạn thần kinh monoamine oxidase (MAO), bạn phải cẩn thận với chocolate. Chocolate chứa tyramine, có thể tương tác nguy hiểm với các chất ức chế MAO. Những loại thuốc này ức chế sự phân hủy tyramine, dẫn đến tích tụ tyramine. Nồng độ tyramine cao có thể gây ra cơn tăng huyết áp, huyết áp tăng đột ngột và nguy hiểm.

Chocolate có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc này và dẫn đến đau đầu dữ dội, nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim và cơn tăng huyết áp cấp tính cần được điều trị khẩn cấp.

Trà xanh và thuốc chống đông máu

Trà xanh có chứa vitamin K, có thể cản trở tác dụng chống đông máu của warfarin. Ngoài ra, trà xanh có chứa các hợp chất có thể làm tăng chuyển hóa warfarin, làm giảm hiệu quả của nó. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ đông máu và đột quỵ cũng như mức INR (Tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế) không ổn định.

Thịt chế biến sẵn và chất ức chế MAO

Các loại thịt chế biến như xúc xích và các sản phẩm lên men có hàm lượng tyramine cao. Tương tự như chocolate, hàm lượng tyramine cao có thể tương tác với các chất ức chế MAO, gây ra cơn tăng huyết áp. Nó có thể dẫn đến tăng huyết áp đột ngột, nguy cơ đau đầu dữ dội và có khả năng bị đột quỵ hoặc đau tim.

Hướng Dương (Theo Times of India)

 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ