Slide 02Slide 03

Tắm nước lạnh có tốt cho tóc và da?

03.11.2023   |   Làm đẹp

Nước lạnh khi tiếp xúc với da làm tăng lưu thông máu, hỗ trợ giảm viêm, giữ độ ẩm để da căng bóng, tóc bớt gãy rụng.

Tắm bằng nước lạnh mang lại cảm giác sảng khoái, giảm mệt mỏi, cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng miễn dịch và còn tốt cho làn da, mái tóc. Dưới đây là những lợi ích từ thói quen này.

Giảm viêm da

Nước lạnh có đặc tính làm dịu, có lợi cho da nhạy cảm, viêm da hoặc người đang thực hiện liệu trình làm đẹp. Lợi ích này nhờ vào khả năng làm co mạch máu giúp giảm đỏ và viêm.

Tắm nước ấm thường xuyên dễ mất đi lớp dầu tự nhiên, da trở nên khô, tróc vảy. Sức nóng của nước cũng có thể khiến các tế bào mast (có chứa histamine) giải phóng chất bên trong da và gây ngứa.

Se khít lỗ chân lông

Tắm nước nóng làm lỗ chân lông giãn nở, trong khi nước lạnh có thể giúp chúng tạm thời se khít. Nhờ đó giảm da bớt tích tụ dầu thừa gây tắc nghẽn và trông căng bóng hơn.

Se khít lỗ chân lông cũng có thể giảm sự xâm nhập của các chất ô nhiễm, cải thiện khả năng hoạt động của da, chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào.

Khi nước lạnh chạm vào da, cơ thể sẽ tăng lưu lượng máu, làm giảm ngứa, viêm da. Ảnh: Freepik

Tắm nước lạnh giúp cơ thể giải nhiệt, tạo cảm giác thoải mái. Ảnh: Freepik

Giữ ẩm cho tóc

Nước lạnh làm kín lớp biểu bì và hạn chế tóc đi mất độ ẩm tự nhiên. Gội đầu bằng nước lạnh góp phần khóa ẩm vào các sợi tóc, giảm nguy cơ khô, chẻ ngọn. Với mái tóc uốn, nước lạnh góp phần làm cho lọn tóc được bảo vệ, giữ nếp lâu hơn.

Tóc bóng mượt

Tác động của nhiệt và hơi nước có tác dụng thúc đẩy hơi ẩm nhanh thẩm thấu vào da đầu nhưng có thể làm sợi tóc nhanh giòn. Còn nhiệt lạnh có tác dụng giữ ẩm, nhờ đó mái tóc mượt mà hơn. Tắm nước lạnh giúp cơ thể nhanh tỉnh táo, tăng thêm sinh lực vào buổi sáng, trong khi nước ấm có thể cải thiện giấc ngủ, thích hợp vào buổi tối.

Để nhận được lợi ích này, nên bắt đầu tắm với nước ấm, sau đó điều chỉnh nhiệt độ xuống dần. Có thể tắm ít nhất 30 giây trong nước có nhiệt độ 10-15 độ C, hạn chế quá lâu vì lợi ích bắt đầu giảm sau ba phút. Người có vấn đề về tim hoặc phổi hạn chế tắm nước lạnh vì dễ làm co mạch máu, tăng huyết áp và nhịp tim.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Sự Kiện - Tin Tức
Sức khỏe
Giải trí
Phong Cách Sống
Làm đẹp
Gia đình
Nuôi dạy con

Email: info@nuoicon.com

Nuoicon.com là Chuyên trang Thông tin kiến thức dành cho mẹ